Cẩm nang bé mặc


Những thông tin cơ bản hữu ích nhất cho mẹ và bé liên quan đến việc mặc của bé

  1. Chất liệu nào là tốt nhất cho bé sơ sinh?
-  Đối với bé sơ sinh, làn da của bé rất mẫn cảm nên việc đầu tiên và quan trọng nhất là chọn chất liệu tốt nhất cho bé.
-  Vải bông (100% cotton) là lựa chọn tốt nhất cho làn da của bé, đặc biệt là những tháng đầu đời vì sợi bông tự nhiên sẽ giúp bé thấm mồ hôi tốt hơn là sợi tổng hợp hay là sợi tự nhiên, bông tự nhiên cũng giúp cho da của bé được thông thoáng, vừa nhận được khí oxy bên ngoài vừa lại giữ ấm làm cho da của bé “hít thở” tốt. Vải 100% cotton sẽ bảo vệ làn da bé một cách tốt nhất. 
 
  1. Chọn loại quần áo nào để không gây kích ứng da của bé, không cọt xát da của bé và không gây ngứa da của bé?
-  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại quần áo trôi nỗi nên nếu lựa chọn không đúng sẽ dễ gây ngứa da của bé, dễ cọt xát da bé. Nghiêm trọng hơn, nếu mặc lâu ngày có thể để lại những vết thẹo trên da của bé.
-  Để không xảy ra trường hợp đáng tiếc nói trên, khi mua hàng, chúng ta cần lựa chọn kỹ, đặc biệt nên chọn những sản phẩm có thương hiệu hoặc nên tư vấn người quen, bàn bè là những người đã sử dụng các thương hiệu trước đó để kiểm chứng.
-  Cách nhận biết sản phẩm chất lượng:
      +   Nên quan sát đường kim mũi chỉ coi thử cho ngay hàng thẳng lối không?
      +   Nên lật mặt trái của sản phẩm để quan sát các đường lai, đường cuốn biên có nổi đường gân lên không vì nếu có thì sẽ dễ cọ xát và gây ngứa da của bé.
-  Đặc biệt, đối với quần sịp cho bé, thì phải lật mặt trái xem kỹ các đường nối đáy xem kỹ thuật may có đạt chuẩn không? Kỹ thuật may đạt chuẩn là kỹ thuật mà các đường nối đáy được may đè, không có nỗi gân.
-  Đối với bé sơ sinh, chức năng chính của áo quần là giữ cho bé được thoải mái, do đó, cần hạn chế mua các loại áo quần có đính các hạt kim tuyến; hạn chế thêu quá nhiều vì khi thêu quá nhiều thì mặt trái thường gây cọ xát làm ngứa da của bé. Nếu chọn sản phẩm thêu thì nên lật mặt trái để xem các đường thêu có bị lồi lõm quá nhiều hay không?
-  Hãy dùng tay chạm vào sản phẩm để cảm nhận sản phẩm đó có mềm, mát và mịn hay không? 
 
  1. Khi sinh, bé cần bao nhiều loại quần áo và mỗi loại là bao nhiêu cái?
Tư vấn mang tính tham khảo của nhãn hàng HELLO B&B sau đây:
            3.1      Bao tay, bao chân sơ sinh: Nên mua loại 100% cotton, vải mềm. Cần dùng tay để thử độ co giãn bao tay, bao chân. Co giãn càng nhiều càng giúp làn da thông thoáng và máu lưu thông tốt. Số lượng cần mua: mỗi loại 20 bộ.
            3.2       Tả dán sơ sinh: Size M 20 cái, size L 20 cái.
            3.3      Áo sơ sinh:
                   3.3.1        Áo bác sỹ (tay ngắn): 5 cái
                   3.3.2        Áo bác sỹ (tay dài): 5 cái
                   3.3.3        Áo sơ sinh cổ tim (tay ngắn): 5 cái
                   3.3.4        Áo sơ sinh cổ tim (tay dài): 5 cái
                   3.3.5        Áo sơ sinh dán xé (tay dài): 5 cái
                   3.3.6        Áo sơ sinh cài giữa (tay dài): 5 cái
                   3.3.7        Áo sơ sinh cài vai (tay ngắn): 5 cái.
                   3.3.8        Ngoài ra, còn có thể mua các loại áo thông thường size 0, size 1cho bé mặc.
            3.4      Quần sơ sinh:
                  3.4.1        Quần bo sơ sinh: nên mua cả 2 size M và L, mỗi size là 10 cái
                  3.4.2        Quần bo ong bọ: nên mua cả 2 size M và L, mỗi size là 10 cái
                  3.4.3        Quần mặc tả: nên mua cả 2 size M và L, mỗi size là 10 cái
                  3.4.4        Quần đùi/ quần ngắn in: nên mua cả 2 size M và L, mỗi size là 10 cái.
           3.5      Bộ liền quần: 5 cái.
           3.6      Yếm sơ sinh:
                 3.6.1        Yếm buột dây: 5 cái
                 3.6.2        Yếm cài nút: 5 cái
                 3.6.3        Yếm chui qua đầu: 5 cái.
          3.7      Nón che thóp/ che mõ ác: 5 cái.
          3.8      Nón bình thường: 10 cái.
          3.9      Choàng: 2 cái.
          3.10   Giầy các loại để khi bé đi chơi cùng gia đình: 2 đôi.
Lưu ý:
- Trên đây là số lượng mua toàn bộ liên quan đến cái mặc của bé chuẩn bị khi sinh. Thực tế, khi sinh, cần tư vấn bác sỹ, hộ lý để biết em ở lại BV bao nhiêu mà đem số lượng cho phù hợp.
- Để biết thông tin cụ thể, khi đi mua sắm, gia đình cần tư vấn trực tiếp các nhân viên bán hàng:
 
  1. Khi bé ngủ nên chọn cho bé mặc quần áo gì?
- Suốt đêm kể cả khi bé ngủ hay là thức thì các bé thường cọ quạy, cử động, do đó, nên chọn những loại quần áo mềm, thoải mái và thoáng mát. Không nên cho bé mặc các loại quần áo bó sát thân vì điều này sẽ làm cho bé khó chịu, đặc biệt là khó thở.
- Đối với quần là vải thun thì nên cho những sản phẩm mà ở cổ chân có vải may có độ co giãn tốt nhằm trách cổ chân bé bị xiết có thể dẫn đến việc máu không lưu thông xuống các bàn chân sẽ gây nguy hiểm cho bé. 
 
  1. Khi đưa bé đi dạo nên chọn cho bé mặc quần áo gì?
Cơ thể của bé rất dễ bị nhiễm lạnh nên phần đầu, chân, bụng cần được che kín.
Đối với mùa nóng nên chọn chất liệu nhẹ để vừa mát mẻ, vừa bảo vệ trẻ khỏi tác hại của ánh nắng. Đối với mùa lanh nên chọn chất liệu giữ ấm tốt cho bé. 
 
  1. Tại sao cần phải mua nón che thóp/ nón che mõ ác cho bé?
- Phần đầu của bé rất dễ bị lạnh và dễ làm cho bé hắt xì, đặc biệt là phần thóp/ mõ ác (đó là phần trên trán của bé, khi ta dùng tay chạm nhẹ thì sẽ thấy rất mềm). Do đó, bảo vệ phần đầu và đặc biệt là bảo vệ phần thóp cho bé là rất cần thiết.
- Thông thường, chúng ta hay để bé đội mũ liên tục 24 trên 24 giờ, điều này là không tốt vì phần đầu của bé sẽ không được thoáng khí.
- Để vừa đảm bảo giữ ấm mõ ác, vừa đảm bảo thoáng khí cho phần đầu thì chúng ta cần đội nón che thóp/ che mõ ác cho bé. 
 
  1. Những điều cần lưu ý khi sử dụng quần áo cho bé?
- Không giặt chung quần áo: Nếu giặt chung với quần áo người lớn, nhiều loại vi khuẩn trên đồ dùng người lớn dễ truyền nhiễm sang quần áo của bé. Có thể những loại vi khuẩn đó chưa nguy hại tới người lớn, nhưng lại có khả năng gây nguy hiểm cho bé yêu bởi sức đề kháng của bé còn kém.
- Giữ vệ sinh nơi phơi quần áo: Nơi phơi quần áo cho trẻ phải sạch sẽ, thoáng và đón ánh nắng tốt nhất để quần áo nhanh khô và làm chết các vi khuẩn còn bám dính trong khi giặt. 
- Không dùng các loại hóa chất: Bạn cần nhớ, tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt côn trùng, xịt nước hoa trong tủ quần áo của bé. Thành phần chủ yếu của các loại thuốc này là naphthol, sẽ bị quần áo hút và truyền qua da, thâm nhập vào đường máu, phá hoại hồng cầu dẫn đến thiếu máu gây nguy hiểm cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.
- Đối với sản phẩm mang thương hiệu HELLO B&B, để mang đến cho bé sự thoải mái, đáng yêu bằng những bộ quần áo hợp với bé nhất, vui lòng tuân thủ các chỉ dẫn sau đây:
 - Hạn chế sử dụng bột giặt có chất tẩy.
 - Hạn chế ngâm lâu trong nước.
 - Hạn chế giặt bằng nước nóng.
 - Hạn chế phơi trực tiếp dưới ánh nắng (áp dụng đối với sản phẩm đậm màu).
 - Nên ủi/ là mặt trái của sản phẩm.
 
  1. Bạn đã mặc quần áo, cởi quần áo cho bé đúng cách chưa?

      Thông thường, chúng ta cứ nghĩ rằng việc mặc quần áo cho bé thì có gì đâu phải bàn. Nhưng thực sự không phải vậy, nếu mặc quần áo cho bé đúng cách sẽ giúp bé cảm nhận được tình yêu thương. Hơn nữa, biết mặc đúng cách và mặc nhanh sẽ giúp bé giữ ấm tốt hơn vì làn da của bé chưa thích nghi với môi trường bên ngoài.

Cách mặc áo thường:

- Bạn tròng thật nhanh cổ áo qua đầu bé bằng cách tròng từ phía trước áo qua mặt xuống cằm bé, chú ý không để áo cọ vào mặt bé làm bé khó chịu. Sau đó một tay nâng nhẹ đầu và thân bé lên rồi kéo phần cổ áo phía sau xuống thật nhanh sao cho áo tròng quanh cổ bé và phần vai sau của bé. Bạn đặt bé xuống thật nhẹ nhàng, chú ý đỡ phần đầu và cổ bé.
- Bạn dùng một tay căng rộng ống tay áo bé, còn tay kia xỏ tay bé vào. Khi tay bé đã ở trong phần ống tay áo, bạn dùng một tay giữ tay bé, tay kia kéo áo bé vào hết phần cánh tay. Với cánh tay bên kia của bé, bạn cũng làm tương tự.
- Cuối cùng, bạn kéo áo xuống bụng bé. Nếu áo bé mặc là loại áo bỉm, có khuya bấm bên dưới, bạn có thể dùng một tay nhấc hai chân bé lên, tay kia kéo phần thân dưới của áo xuống và cài khuya bấm bên dưới cho bé.
- Cách mặc áo liền quần:
          +  Nếu bạn mặc cho bé bộ áo liền quần, bạn cần chú ý cởi tất cả các khuya của bộ áo và trải sẵn bên dưới bé sao cho cổ bé ngang với cổ áo.
          +  Bạn mặc phần quần cho bé trước bằng cách xỏ từng chân bé vào ống quần và chú ý phải để chân bé vào tới mỏm đầu bàn chân ống quần rồi mới kéo ống quần lên.
        + Sau đó, bạn xỏ phần tay áo cho bé bằng các động tác tương tự như mặc áo thường. Nếu có thể, khi xỏ tay áo cho bé, bạn hãy nắm luôn lấy bàn tay bé trong tay mình để tay bé không bị vướng vào áo hay các sợi áo trong quá trình mặc.Sau khi mặc xong phần áo cho bé, bạn cần cài tất cả các khuya, bắt đầu từ những khuya ở quanh bắp đùi lên tới phần cổ.
Cách cởi áo thường:
     +  Bạn dùng một tay lồng vào tay áo bé và giữ khuỷu tay bé rồi cởi cả tấm áo qua nắm tay bé. Nếu áo bé có khuya bấm bên dưới, bạn nhớ phải cởi hết các khuya trước. Với tay áo bên kia, bạn cũng làm tương tự.
     +  Bạn cởi phần cổ áo ra khỏi đầu bé thật nhanh nhưng cũng thật nhẹ nhàng bằng cách banh cổ áo ra càng rộng càng tốt, cố gắng không để áo quệt vào mặt bé làm bé khó chịu. Dùng một tay nâng phần đầu, cổ và thân trên bé lên, tay kia bạn rút nốt áo ra.
Cách cởi áo thường:  
     +  Bạn cởi tất cả các nút ở phần dưới ra và cởi phần quần trước, bằng cách luồn tay vào nắm lấy một bên mắt cá chân bé và rút ống quần ra. Tương tự với ống quần bên kia.
     +  Sau khi cởi xong phần quần, một tay bạn nắm lấy hai chân bé nâng lên, tay kia bạn kéo phần áo sau lưng bé lên ngang ngực. Bạn đặt bé xuống nhẹ nhàng, rồi cởi nốt phần thân áo tương tự như cởi áo thường.
- Bạn cần nhớ là bé có thể sợ lạnh và bị nhiễm lạnh khi thay quần áo: vì vậy bạn cần giữ ấm phần bụng cho bé trước tiên và cố gắng thay đồ cho bé càng nhanh càng tốt. Tốt nhất là bạn nên có một cái khăn lông để quấn cho bé khi thay đồ.
 
  1. Bạn đã sắp xếp quần áo cho bé đúng cách chưa?
- Tốt nhất là bé cần có một tủ đựng đồ riêng. Bạn nên chọn mua loại tủ có nhiều ngăn kéo là tiện lợi nhất. Quần áo, tã lót của bé bạn nên sắp xếp ở những ngăn trên cùng cho dễ lấy. Bạn cần có một chiếc xô hoặc giỏ ngay bên cạnh tủ hoặc gần chỗ bạn thay đồ cho bé để đựng đồ bẩn của bé.
- Bạn cần nhớ là mọi thứ của bé cần phải sắp xếp thật ngăn nắp, giúp tiết kiệm thời gian khi thay đồ cho bé.
- Bạn có thể xếp đồ dùng của bé thật gọn trong một chiếc túi hoặc làn nhỏ. Cách xếp này không chỉ phù hợp khi bạn muốn thay đồ cho bé ở nhà mà đặc biệt còn rất thuận tiện khi đưa bé đi chơi cùng bạn.
 
  1. Chọn size (kích cỡ) quần áo phù hợp cho bé?
(Chọn mua quần áo dựa theo cân nặng, theo chiều cao và theo độ tuổi của bé.)
- Việc chờ đợi cháu bé sinh ra đời là những phút giây thiêng liêng và dịu kỳ. Để ngay khi bé sinh ra có thể mặc được những bộ quần áo đúng “chuẩn” nhất thì thông qua việc siêu âm hàng tháng, nhất là những tháng cuối, mẹ có thể biết ước chừng bé yêu của mình nặng bao nhiêu kg, dài bao nhiêu, để chuẩn bị quần áo cho bé.
- Thực tế, kích thước quần áo của em bé lại phụ thuộc vào số đo của chiều dài và cân nặng. Do đó, để tìm được size quần áo chuẩn cho bé mới sinh, gia đình có thể dựa vào biểu đồ tiêu chuẩn để tìm size cho bé.
- Bảng hướng dẫn tham khảo của nhãn hàng HELLO B&B:
 

Bình luận


Viết bình luận

Tên


Email


Nội dung Chú ý: HTML vô hiệu!

Nhập mã ở hộp bên dưới:


Bản quyền thuộc về © Gia Đình Hảo Hảo 2021
Địa chỉ: 105 Nguyên Hồng, Phường 1, Q. Gò Vấp, TP. HCM | DĐ: 0834 679 079
0834 679 079
Chat ngay